มาทำความรู้จักกับหิมะ และการแต่งกายที่เหมาะสม เพื่อไปทริปแบบ save and so fun!!

174 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

 
 
ฤดูหนาวก้าวเข้ามาแล้ว และแน่นอนว่าทริปช่วงเทศกาลหนาวๆ แบบนี้ คงปฏิเสธไม่ง่ายเลย หากไม่พาตัวเองลองไปลุยหิมะกันสักหน่อย และแน่นอนอีกว่า หิมะ ไม่เกิดง่ายๆ ในบ้านเรา และอีกอย่างเราคงไม่มีโอกาสได้ใส่ลองเท้าลุยหิมะ เสื้อขนเป็ด เสื้อกันหนาวไปหิมะกันแน่นอน หากจะรอให้หิมะตกเมืองไทย ดังนั้น หลายคนจึงต้องตระเตรียมทริปต่างประเทศดีๆ มีหิมะหนาๆ เพื่อเสริมประสบการณ์ในชีวิตกันสักหน่อย แต่รู้ไหมคะ ว่าหิมะมันสามารถกัดเราได้ ดังนั้นเราขอพาทุกคนไปรู้จักหิมะกันก่อน ว่ามันคืออะไรกันแน่ 

 
 
หิมะ เกิดขึ้นจากอะไร
การเกิดของหิมะนั้นค่อนข้างคล้ายกับการเกิดของน้ำฝนในบ้านเรา เพียงแต่ว่ามีต้นกำเนิดต่างกันนิดหน่อย คือ หิมะ จะเกิดในเขตหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส โดยควบแน่นจากไอน้ำหรือหยดน้ำภายในเมฆที่เราเรียกกันว่าฝน ตกลงมายังพื้นผิวโลก กระทบกับอนุภาคเล็ก ๆ ที่อยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน จะทำให้ระเหิดกลับไปเป็นผลึกน้ำแข็งอุณหภูมิประมาณ -40 องศาเซลเซียส ซึ่งกว่าอนุภาคจะรวมกันจนได้เป็นหิมะนั้น ต้องมีอุณหภูมิใต้ฐานเมฆไปจนถึงพื้นดินต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส


อะไรคือ ‘หิมะกัด’
หิมะกัด สภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อส่วนหนึ่งในร่างกายของเรานั้นอยู่ในอากาศหนาวเย็นมากๆ จนเกินลิมิต ทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นต้องตัดอวัยวะนั้นทิ้งเลยทีเดียว ซึ่งอวัยวะที่มักเกิดได้บ่อย คือ นิ้วมือ นิ้วเท้า หู จมูก และแก้ม

 
สำหรับอาการเมื่อถูกหิมะกัด สามารถสังเกตได้ ดังนี้
1. ผิวจะเริ่มเกิดรอยแดงพร้อมกับความรู้สึกเจ็บแปล๊บๆ หลังจากนั้นผิวบริเวณที่เจ็บก็จะค่อยๆ เป็นสีซีดลง จนไม่มีความรู้สึก หรือเริ่มชานั่นเอง
2. หากเกิดอาการแบบข้อ 1 แล้ว เรายังปล่อยให้มันกัดต่อไป ผิวหนังจะเป็นสีม่วงๆ เทาๆ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกแข็งๆ ในช่วงแรกจะชา ไม่รู้สึกเพราะอยู่ในพื้นที่หนาวมาก แต่หลังจากนั้นเราจะค่อยๆ รู้สึกปวดตุบๆ และอาจเกิดตุ่มพองที่เป็นเลือดคั่งด้านในได้
 
 
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับFrostbite หรือ หิมะกัด ดูได้จากในลิงค์นี้ได้เลยค่ะ  >> https://www.facebook.com/Worldwantswandering/posts/1347754338627473/
 
Cr : FB หมอๆ ตะลุยโลก
 
 
 

วิธีดูแลรักษาเมื่อถูกหิมะกัด
1. ควรรีบไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที
2. หากรู้ตัวว่า หิมะค่อยๆ เริ่มกัดเราแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ หลบเข้าที่ร่มอุ่น หรือในที่ที่มีอากาศอบอุ่น
3. และไม่แนะนำให้ฝืนเดินต่อ หากรู้ตัวแล้วว่ากำลังโดนหิมะกัดที่เท้า เพราะจะทำให้อาการบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น ดังนั้นควรให้คนช่วยพยุงหรือใช้ไม้ค้ำ
4. ค่อยๆ นำแผลที่ถูกหิมะกัดจุ่มลงในน้ำอุ่น แต่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป
5. รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ ที่เป็นเสื้อผ้าแห้งและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้มากที่สุด 
 

 
 
ดังนั้น ด้วยเหตุนี้เราจึงขอพาทุกคนไปเตรียมเสื้อผ้าหน้าหนาว ที่สามารถป้องกันเหตุการณ์หิมะกัด หรือให้ความอบอุ่นมากพอต่อทริปของเพื่อนๆ ในแบบที่งานนี้ไม่มีกร่อยแน่นอน
 
เสื้อตัวในสุด ( Base Layer) 
เสื้อตัวนี้ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นเสื้อที่มีหน้าที่เก็บความอบอุ่นให้กับร่างกายเรามากที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นเสื้อ Heat Tech ก็ได้ ซึ่งการเลือกเสื้อตัวในสุดนี้ เราต้องเลือกให้มีความพอดีตัว ไม่แน่นเกินไป หรือหลวมเกินไป และที่สำคัญ เราอาจต้องมีเสื้อนี้สำรองให้พอดีกับทริป เพราะเราคงไม่ใส่แต่เสื้อตัวเดิมจนจบทริปหรอก ใช่ไหมล่ะคะ

เสื้อชั้นกลาง (Mid Layer) 
เสื้อชั้นนี้นับเป็นเสื้อกันหนาวตามแฟชั่นได้เลย แต่ก็ต้องเป็นเสื้อที่พอดีตัวเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ Fleece, เสื้อไหมพรม, เสื้อขนเป็ด เป็นต้น ซึ่งเราสามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบเลย แต่ถ้าหากเป็นที่ที่หนาวมากๆ เราแนะนำให้ใส่แบบ Mid Layer หรือใส่ 2 ชั้นไปเลยก็ได้ค่ะ

เสื้อชั้นนอก (Outer Layer) 
เสื้อชั้นนอกสุดควรเป็นเสื้อที่มีคุณสมบัติทั้งกันน้ำและกันลม เพราะลม คือสิ่งที่ทำให้หนาวทวีมากขึ้นไปอีก และที่สำคัญหิมะนั้นก็คือน้ำที่แข็งตัวจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งนั่นเองค่ะ ดังนั้นหากหิมะมาสัมผัสโดยตัวอุ่นๆ ของเรา ก็อาจจะทำให้ละลายกลายเป็นน้ำ หรือทำให้เราเปียกได้ และสำหรับการเลือกซื้อเสื้อชั้นนอกนี้ เราควรเลือกไซส์ให้ใหญ่กว่าปกติ เพราะว่า อย่าลืมนะคะ เราต้องใส่ทับกับเสื้อ Base Layer กับ Mid Layer อีกหลายตัว อาจทำให้เราตัวโตขึ้นมากได้

กางเกง 
เราขอแนะนำให้ใส่ประมาณ 2 ชั้น โดยชั้นในให้ใส่ลองจอน แล้วทับด้วยกางเกงยีน Heat Tech หรือกางเกง Block Tech ไว้ด้านนอก

 
 
รองเท้าลุยหิมะ
คุณสมบัติที่ดีของรองเท้าลุยหิมะ คือ ต้องกันลม กันลื่น และกันน้ำได้ เพราะเมื่อเราเดินบนพื้นหิมะที่ละลาย เช่นตามท้องถนน หรือทางเท้า หิมะที่เริ่มละลายจะทำให้ลื่นมากเป็นพิเศษ ดังนั้นควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นค่อนข้างหนา มีดอกลายชัดเจนเพื่อการเกาะ และที่สำคัญ ต้องกันน้ำ เพราะแน่นอนว่ารองเท้านั้นคือสิ่งที่ต้องเผชิญกับหิมะมากที่สุด และหากหิมะติดเท้าไปด้วยจนละลายกลายเป็นน้ำ มันจะเริ่มซึมเข้าไปในเท้า แล้วอาจทำให้เท้าของเราชาได้
 
 


เห็นฤทธิ์เดชของหิมะสวยๆ สีขาวกันแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้น อย่าลืมเด็ดขาด! ที่จะนำข้อมูลที่เราให้ไปนี้ไปลองปรับใช้กันดู พร้อมๆ กับหาข้อมูลว่า เราควรแต่งตัวอย่างไรให้เข้ากับทริป และประเทศที่เราจะไป เพื่อ save ตัวเองให้สนุก และปลอดภัยขึ้นอีกด้วยค่ะ
 
 
สนใจเช่าชุดกันหนาว กระเป๋าเดินทาง รองเท้าบูท และอุปกรณ์กันหนาว

064-941-4946

www.mellowrentcoats.com

IG : mellowrentcoats

 

ขอบคุณรูปประกอบสวยๆ จาก Pixel and unsplash

Powered by MakeWebEasy.com